เกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบชาวตำบลเวียงคุก อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย กว่า 50 คน รวมตัวเรียกร้องหน้าสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่หนองคาย บอกไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีรถขนยาถูกจับและการขอแสตมป์ล่าช้า

เกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบชาวตำบลเวียงคุก อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย กว่า 50 คน รวมตัวเรียกร้องหน้าสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่หนองคาย บอกไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีรถขนยาถูกจับและการขอแสตมป์ล่าช้า

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 12 ม.ค.65 ที่ด้านหน้าสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่หนองคาย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบชาวตำบลเวียงคุก อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย กว่า 50 คน รวมตัวประท้วงไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีรถบรรทุกขนส่งยาเส้นกว่า 400 กิโลกรัม ที่จะนำไปส่งลูกค้าถูกจับ และการขออนุญาตออกแสตมป์ที่ล่าช้า ซึ่งกลุ่มเกษตรกรได้จับกลุ่มตะโกนระบายความคับแค้นใจ บางรายยืนถือป้ายกระดาษเขียนข้อความ เรียกร้องขอความเป็นธรรม แต่ก็ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น โดยมีนายวิเชียร ปริวัตรปรีชา และตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบเป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุมกับ นายดุลพินิจ ณ นครพนม สรรพสามิตพื้นที่หนองคายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้าถ่ายภาพ

 

ภายหลังการประชุมที่ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงตัวแทนกลุ่มเกษตรกรได้ออกมาชี้แจงผลการประชุมคือเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่หนองคายจะเร่งดำเนินการในการออกแสตมป์ให้ทุกคนในวันพรุ่งนี้ (13 มกราคม 65) และไม่ต้องรอคิวนาน ส่วนการจับรถขนยาเส้นเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ให้เสียค่าปรับตามกฎหมาย จึงทำให้ชาวบ้านพอใจและเดินทางแยกย้ายกันกลับบ้านโดยไม่มีความรุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น

 

นางประนอม ลาญวนวงศ์ เกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบ เล่าว่า สาเหตุที่มาร้องเรียนวันนี้เกี่ยวกับการขอแสตมป์ที่เจ้าหน้าที่ออกให้ล่าช้า เพราะหากออกแสตมป์ช้าจะทำให้ยาสูบที่เก็บไว้เป็นราจนนำไปขายไม่ได้ ต้องขาดทุน ส่วนการจับรถขนยาสูบนั้นไม่ได้รับความเป็นธรรมที่เจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่หนองคายจับ เพราะไม่มีแสตมป์อนุญาตในการขนส่ง ซึ่งชาวเกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบ ไม่พอใจทำไมถึงจับเพราะเป็นยาเก่า ที่ทางสรรพสามิตแจ้งว่าไม่ต้องติดแสตมป์ก็ได้แต่จะอนุโลมให้ พอมาถูกจับจึงไม่พอใจเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงได้มารวมตัวกันประท้วงดังกล่าว.

 

กลับ กลับหน้าหลักติดต่อเรา

Copyright © 2016 nongkhainewsonline : ข่าวออนไลน์หนองคาย